Home » Tin tức » Triệu trứng và cách phòng bệnh nấm móng tay

Triệu trứng và cách phòng bệnh nấm móng tay

sebamed

Mấn móng tay, chân do rất nhiều chủng loại nấm gây ra, nổi bật hơn cả là 2 loại: Nấm sợi tơ và nấm hạt men. Điều kiện thuận lợi để loại nấm này phát triển là người bệnh thường xuyên để tay chân ẩm ướt.

Nguyên nhân bệnh nấm móng tay

Thông thường, nấm móng tay do loại nấm thuộc nhóm dermatophytes. Nhưng cũng có trường hợp bị nấm móng tay do nấm men hoặc nấm mốc.

Hầu hết các vi sinh sống ở môi trường ẩm thấp như bể bơi, phòng tắm,… xâm nhập qua da phần móng tay, chân và gây lên nguy cơ bệnh nấm móng tay, chân.

Tỷ lệ người mắc bệnh nấm móng chân nhiều hơn người nấm móng tay vì phần móng chân tiếp xúc nhiều với môi trường ẩm (đây chính là môi trường lý tưởng để nấm hình thành và phát triển). Bên cạnh đó, việc tuần hoàn máu tới các đầu ngón chân bị giảm sút khiến hệ miễn dich khó phát hiện ra các vi sinh nấm.

Triệu chứng của bệnh nấm

nam mong tay

Nấm móng tay

– Móng tay, chân xù xì và phủ một lớp mịn có những lằn sọc.
– Vị trí móng bị tổn thương có màu vàng, móng thường bong bị tróc.
– Nấm tấn công từ phần bờ móng tay vào giữa, đặc biệt là không bị viêm móng. Đôi khi nấm cũng tấn công từ gốc của móng, trường hợp này thường kem theo viêm móng.

Phòng chống bệnh nám móng tay, chân

Một trong những liệu pháp ngăn chặn nấm móng tay, chân chính là giữ giàm vệ sinh, tay chân thật tốt, nhất là vùng quanh móng.

– Luôn giữ cho móng chân, tay được khô thoáng và sạch sẽ. Khi phát hiện những khu vực móng bị dày lên thì chú ý cắt bỏ hoặc cạo bớt.
– Đối với những người bị mồ hôi chân thì lên hạn chế đi giầy, thường xuyên vệ sinh tất (vớ) và mang tất phù hơp. Nên sử dụng luân phiên nhiều đôi vớ khác nhau thường xuyên. Thay vơ giày nhiều vào ban ngày (nhất là khi trời nắng nóng).
– Dùng các sản phẩm trị nấm dạng bình xịt hoặc phấn bôi lên bàn chân, tay.
– Người bị nấm móng tay, chan cần hạn chế tiếp xúc với nước.
– Không đi chân đất, nhất là những lơi công cộng, phòng thay đồ, khu vực nhà vệ sinh,…

Trước:
Sau:

Để lại một trả lời

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Triệu trứng và cách phòng bệnh nấm móng tay