Home » Điều trị mất ngủ » Làm sao để có giấc ngủ ngon và sâu?

Làm sao để có giấc ngủ ngon và sâu?

sebamed

Giấc ngủ vào ban đêm rất quan trong với mội con người vì đó là thời gian phục hồi lại năng lượng cho toàn cơ thể trong một ngày. Mất ngủ sẽ khiến cơ thể trở nên mệt mỏi và khó có thể hòa nhập với cuộc sống thường ngày. Vậy làm sao để có giấc ngủ ngon và sâu ?

Dưới đây là một vài phương pháp để có giấc ngủ ngon và sâu

 

Hạn chế sử dụng Cafein

Hãy hạn chế uống các chất có Cafein vào buổi chiều tối. Caffeine tồn tại và tác động lên cơ thể dài lâu hơn bạn nghĩ. Các chuyên gia nghiên cứu rằng nên hạn chế hấp thụ caffeine vào buổi chiều để có giấc ngủ ngon về đêm.

Tắt đèn khoảng 1 tiếng trước khi đi ngủ

Tắt đèn và các thiết bị điện tử khoảng 60 phút trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn có một giấc ngủ ngon hơn. Vì ánh sáng của đèn  là một trong những tác nhân lớn nhất tác động lên não vì khi thấy ánh sáng não sẽ “cho rằng” đã đến lúc phải thức dậy và bắt đầu phát tín hiệu đánh thức sớm.

lam_sao_co_giac_ngu_ngon_va_sau_1

Bạn nên tắt đèn khoảng 60 phút trước khi ngủ

Không nên ăn nhiều vào ban đêm

Cơ thể của người trưởng thanh thường sẽ không tiêu hóa thức ăn được trong lúc bạn ngủ. Do vậy, ăn nhiều lúc sắp đi ngủ sẽ làm bạn khó ngủ. Đặc biệt, protein rất khó được tiêu hóa nếu bạn ăn vào ban đêm.

Không nên ngủ trưa quá nhiều

Nếu bạn ngủ quá nhiều vào ban ngày thì về đêm bạn sẽ khó mà có thể đi vào giấc ngủ ngủ. Tuy nhiên, nếu việc ngủ trưa được xắp xếp một cách hợp lý và khoa học thì trí nhớ sẽ được tăng lên, tinh thần tỉnh táo và làm việc hiệu quả hơn. Một giấc ngủ trưa tốt nhất là tối đa 30 phút, không nên nhiều hơn.

lam_sao_co_giac_ngu_ngon_va_sau_2

Một giấc ngủ ngon sẽ giúp bạn lấy lại năng lượng cho ngày mới

Không nên sử dụng chất Nicotin

Với đại đa số những người hút thuốc lá thì chất nicotine cũng giống như caffeine sẽ kích thích sự hưng phấn lên não bộ và khiến bạn khó có thể đi vào giấc ngủ. Theo một nghiên cứu năm 2008, người hút thuốc sẽ cảm thấy uể oải hơn gấp 4 lần sau khi thức dậy vào mỗi sáng, so với người không hút thuốc.

Hạn chế uống nước nhiều trước khi đi ngủ

Không để cơ thể thiếu nước nhưng hãy ngưng uống nước vài giờ trước khi đi ngủ để tránh phải thức vào giữa khuya cho việc bài tiết.

 

Trước:
Sau:

Để lại một trả lời

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Làm sao để có giấc ngủ ngon và sâu?