Home » Điều trị mất ngủ » Khó ngủ nên làm gì?

Khó ngủ nên làm gì?

sebamed

Theo nhiều nghiên cứ cho thấy, bệnh mất ngủ đang là một vấn đề xảy ra thường xuyên với rất nhiều người. Đặc biệt trong những thập niên gần đây số lượng người trẻ tuổi bị mất ngủ ngày càng nhiều.

Mất ngủ hay khó ngủ có nhiều nguyên nhân có thể là do thói quen ngủ muộn, căng thẳng trong công việc, hay những tác động của môi trường xung quanh.

Vậy khi gặp tình trang khó ngủ nên làm gì? Trong bài viết này, chúng tôi xin có một vài gợi ý nhỏ giúp bạn đi vào giấc ngủ một cách dễ dàng hơn.

Tạo một môi trường tốt cho giấc ngủ sẽ không khiến bạn khó ngủ 

Có một môi trường  cùng với nhiệt độvừa phải, không gian thoáng mát  sẽ giúp cho bạn dễdàng có được một giấc ngủ ngon.

Điều này cũng phụ thuộc vào điều kiện tài chính của từng cá nhân, nhưng tốt nhất là bạn hãy cố gắng đầu tư cho mình mộ chiếc giưởng chiếc giường êm ái, bộ chăn gối màu sắc trang nhã tốt nhất trong khả năng của mình.

Khi đi ngủ bạn nên mặc những bộ đồ ngủ thoải mái nhất.  Không nên mặc những bộ đồ bó sát và cơ thể  gây nên sự bí bách và khiến cho bạn không thoải mái để có được giấc ngủ ngon.

Kế tiếp là ánh sáng cũng là điều mà bạn cần phải lưu ý. Tốt nhất là bạn nên tắt hết đèn khi đi ngủ hoặc chỉ để một nguồn ánh sáng dịu như đèn ngủ.

kho_ngu_nen_lam_gi_1

Hãy bịt mắt bạn có thể dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn

Nếu bạn ngủ vào buổi trưa hoặc không tránh được luồng ánh sáng thì hãy cố gắng quay ra phía ít sáng nhất, bạn cũng có thể thử sử dụng bịt mắt.

Những người mất ngủ thường nhạy cảm với âm thanh, đôi lúc chỉ cần một tiếng động nhỏ cũng có thể làm họ giật mình tỉnh giấc. Vì vậy bạn có thể sử dụng một số những dụng cụ hỗ trợ  như tai nghe, bịt tai để tránh tiếng ồm từ bên ngoài tác động vào.

Thử nghe một vài bản nhạc không lời du dương với âm lượng vừa phải, nó có thể giúp bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn

Thư giãn đầu óc

Bạn nên cho cơ thể được thả lỏng  và nằm ngủ ở tư thế mà bạn cảm thấy thoải mái nhất. Và lúc này bạn nên suy nghĩ về điều gì?

kho_ngu_nen_lam_gi_3

Nghe những bản nhạc không lời là một phương pháp chữa bệnh mất ngủ

Lời khuyên là bạn đừng nghĩ về bất cứ chuyện gì vì dù là chuyện buồn hay chuyện vui cũng sẽ khiến bạn hồi hộp, căng thẳng, đầu óc bị xáo trộn. Thay vào đó bạn nên nghe nhạc, đọc sách để có thể thư giãn trước khi ngủ.

Sử dụng trí tưởng tượng

Nói đến việc cố gắng để đi ngủ thì đa phần mọi người sử dụng phương páp đếm cừu. Đây là một phương pháp dùng trí tưởng tưởng của mình để có thể vẽ ra một khung cảnh và từ đó đi vào giấc ngủ. Ngoài việc sử dụng phương pháp đếm cừu bạn cũng có thể tưởng tượng ra một câu chuyện hư cấu hay một bức tranh và suy nghĩ về chúng.

kho_ngu_nen_lam_gi_4

Áp dụng trí tưởng tượng để có một giấc ngủ ngon

Tuy nhiên sự tưởng tượng nên đi về hướng nhẹ nhàng như bầu trời, thác nước … đại khái là một điều gì đó làm bạn thấy bình yên và không làm cho bạn căng thẳng. Bạn có thể tưởng tượng rằng mình đang nằm dưới một bầu trời đầy sao, tưởng tượng ra một con lắc đồng hồ dao động đều đều trước mắt. Những thứ đều đặn, nhàm chán sẽ giúp ích rất nhiều.

Trước:
Sau:

Để lại một trả lời

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Khó ngủ nên làm gì?