Home » Tin tức » Hiếm muộn là gì?

Hiếm muộn là gì?

sebamed

Hiếm muộn (hay vô sinh) là tình trạng một cặp vợ chồng không thể có thai hoặc không có con sau ít nhất một năm giao hợp bình thường, không áp dụng biện pháp ngừa thai… Sau đây, bài viết hiếm muộn là gì dưới đây sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn vấn đề này, cùng tìm hiểu về tình trạng này nào!

benh-hiem-muon-la-gi-01

Như thế nào được gọi là hiếm muộn?

Một cặp vợ chồng được coi là hiếm muộn, vô sinh khi cả hai đã cùng chung sống và cố gắng mang thai (không dùng bất cứ biện pháp tránh thai nào) trong vòng 1 năm liền nhưng vẫn không có bất cứ kết quả gì. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, các cặp vợ chồng trẻ (trên 35 tuổi) có sức khỏe sinh sản khỏe mạnh bình thường, mỗi tháng sẽ có khoảng 20% cơ hội thụ thai.

Chính vì vậy, nếu họ không áp dụng bất cứ biện pháp tránh thai nào thì có khoảng 90% sẽ có con sau 1 năm chúng sống. Tuy nhiên, khả năng sinh sản của cả vợ và chồng còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Yếu tố đầu tiên phải kể đến là tuổi tác. Cơ hội thụ thai của mỗi người tỷ lệ nghịch với số tuổi của họ. Điều này có nghĩa là tuổi càng cao thì khả năng thụ thai càng giảm.

Theo ước tính của các nhà nghiên cứu, phụ nữ dưới 25 tuổi có khả năng thụ thai cao nhất (họ chỉ cần sinh hoạt vợ chồng đều đặn sau 2-3 tháng là có thể mang bầu), trong khi thời gian này đối với phụ nữ trên 35 tuổi là 6 tháng hoặc nhiều hơn thế. Tương tự như phụ nữ, ở nam giới cũng có sự liên quan đến tuổi tác và chất lượng tinh trùng. Khả năng sinh sản ở nam giới bắt đầu suy yếu từ tuổi 40 và thường giảm rõ rệt sau tuổi 60.

vo-sinh-hiem-muon-la-gi

Nguyên nhân của vô sinh hiếm muộn là gì?

Trước đây, quan niệm cũ cho rằng, vô sinh là do người phụ nữ không biết đẻ. Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ ra có 40% nguyên nhân vô sinh có từ người chồng, 40% nguyên nhân từ người vợ, còn lại là do cả hai hoặc không xác định được nguyên nhân.

Ở nam giới có thể nguyên nhân của vô sinh là do không có tinh trùng, tinh trùng quá ít, tinh trùng di chuyển yếu, tinh trùng bị dị dạng, tắc đường vận chuyển tinh trùng từ tinh hoàn ra túi tinh hoàn hoặc có thể do niệu đạo không thông ra ngoài ở đầu dương vật mà bị lệch thông ra ngoài ở giữa thân dương vật, khiến dương vật khó đi vào lỗ tử cung…

Ở nữ, nguyên nhân của vô sinh hiếm muộn có thể là do tắc vòi trứng, trứng rụng không đều hoặc không rụng, bệnh lạc nội mạc tử cung, bệnh u xơ tử cung, tử cung có hình dạng bất thường, chất dịch cổ tử cụng hoặc độ axit âm đạo bất thường cản trở tinh trùng từ âm đạo đi vào cổ tử cung, hệ miễn dịch của người phụ nữ tạo các kháng thể để diệt tinh trùng theo cơ chế đào thải vật lạ.

Những nguyên nhân khiến tỷ lệ vô sinh hiếm muộn tăng nhanh

– Tỷ lệ hiếm muộn càng tăng do độ tuổi có con muộn hơn: Tuổi tác là yếu tố quan trọng gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Phụ nữ càng lớn tuổi càng khó thụ thai hơn. Nghiên cứu chỉ ra, khả năng thụ thai của phụ nữ giảm dần sau tuổi 30. Với nam giới từ 35 tuổi trở lên thì khả năng sinh sản cũng chỉ bằng một nửa so với những người ở độ tuổi 25 trở xuống.

– Do nhiều yếu tố môi trường và hoàn cảnh sống tác động làm chất lượng tinh trùng của nam giới giảm dần.
– Quan hệ tình dục thoáng hơn, các bệnh lây qua đường tình dục phổ biến hơn, dẫn đến tắc vòi trứng, giảm chất lượng tinh trùng. Từ đó mà ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.
– Tình trạng phá thai cũng là hiện tượng thường gặp, gây nguy cơ tắc vòi trứng hoặc viêm dính buồng trứng.

liet-duong-co-the-co-con-khong

Khi nào cần khám hiếm muộn – vô sinh?

Hiếm muộn vô sinh là một vấn đề mà các cặp vợ chồng cần quan tâm khi bạn quyết định lập gia đình và có con. Bạn nên đi khám sức khỏe tổng thể của cả hai vợ chồng khi lập kế hoạch thụ thai để xác định khả năng sinh sản cần thiết của mình.

Trong trường hợp, hai bạn đã cố gắng trong vòng 1 năm mà vẫn không có dấu hiệu bầu bí, bạn cần đến khám bác sĩ chuyên khoa để tìm hiểu nguyên nhân. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp bạn nên đi khám sớm hơn (khoảng 6 tháng) nếu bạn nghi ngờ về khả năng sinh sản của vợ, chồng hoặc bạn đã quá 35 tuổi.

Các phương pháp điều trị hiếm muộn hiện nay?

+ Hướng dẫn cách canh thời rụng trứng và giao hợp thời điểm rụng trứng.
+ Kích thích buồng trứng bằng thuốc để làm cho có trứng rụng ( đối với trường hợp không rụng trứng ) hoặc làm tăng số trứng rụng (bình thường mỗi tháng chỉ có một trứng ) để tăng khả năng có thai .
+ Bơm tinh trùng đã lọc, rửa vào buồng tử cung-IUI (hay còn gọi là thụ tinh nhân tạo ), phương pháp này thường kết hợp với dùng thuốc kích thích buồng trứng.
+ Thụ tinh trong ống nghiệm – IVF (khác với thụ tinh nhân tạo ) chủ yếu cho những người bị tắc 2 vòi trứng.
+ Tiêm tinh trùng vào bào tương trứng – ICSI: cho những người tinh trùng quá yếu và quá ít.

Với bài viết hiếm muộn là gì hi vọng mang đến cho mọi người những thông tin giải đáp được vấn đề lo lắng trong lòng mình, cũng như hiểu rõ được phương pháp chữa trị tình trạng hiếm muộn – vô sinh này.

Chủ đề : Người bệnh ung thư có thể vui sống hơn với thuốc Fuocidan : http://muathuoctot.com/doctors-best-fucoidan-thuoc-ho-tro-dieu-tri-ung-thu-hieu-qua-nhat-309.html

Xem thêm:

Trước:
Sau:

Để lại một trả lời

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Hiếm muộn là gì?