Home » Tin tức » Dịch vụ logistics nghĩa là gì?

Dịch vụ logistics nghĩa là gì?

sebamed

Sự phát triển của xã hội hiện đại, nhu cầu vận chuyển hàng hóa của các cá nhân, doanh nghiệp ngày càng tăng cao chính là nguyên nhân chính dẫn đến sự ra đời của ngành nghề logistics. Tuy nhiên, logistic là gì? Dịch vụ logistics nghĩa là gì ? Vẫn là câu hỏi khiến nhiều người thắc mắc. Chúng tôi sẽ giúp bạn làm rõ những những khái niệm này trong bài viết dưới đây.

Logistics là gì?

Hiện nay rất nhiều người luôn tìm đến các dịch vụ logistics, nhiều công ty giao nhận vận tải luôn để từ Logistic xuất hiện trong tên công ty, nhưng logistics nghĩa là gì? Thì không phải ai cũng biết.

Logistics là một thuật ngữ được ra đời trong các cuộc chiến tranh thời cổ đại của đế chế Hy Lạp và La Mã. Lúc này, những chiến binh chuyên nhận nhiệm vụ cung cấp, phân phối vũ khí, thuốc men, nhu yếu phẩm hay những người giúp đưa các quân sỹ hành quân đến các bản danh khác nhau sẽ được gọi là “Logistikas”. Sau dần từ này được biến thể và được gọi chệch thành “logistics” và được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau như sản xuất tiêu thụ, giao thông vận tải …

Nếu dịch ra tiếng Việt, thì “hậu cần” chính là từ có nghĩa sát nhất với “logistics”.

Đến nay, logistics vẫn chưa được định nghĩa rõ ràng và có nghĩa rất rộng với nhiều khái niệm khác nhau như:

Logistics được hiểu là quá trình hoạch định kế hoạch, giúp thực hiện và kiểm soát quá trình lưu thông, lưu trữ các loại hàng hóa, nguyên vật liệu, dịch vụ… từ nơi sản xuất đến địa điểm nhận theo yêu cầu của khách hàng.

Logistics là quá trình xây dựng kế hoạch, cung cấp và quản lý việc chung chuyển và lưu trữ tại kho các loại hàng hóa, dịch vụ với đầy đủ các thông tin liên quan từ nơi sản xuất đến tiêu thụ theo yêu cầu mà khách hàng mong muốn.

Logistics là việc quản lý dòng chung chuyển và lưu trữ kho các nguyên vật liệu,quá trình sản xuất, thành phẩm và xử lý các thông tin liên quan… theo những gì khách hàng đưa ra.

Dịch vụ Logistics là gì?

Hiện nay, dịch vụ Logistics đang trở thành một hình thức kinh doanh “ăn nên làm ra” và được nhiều khách hàng ưa chuộng. Mặc dù là một quá trình dài, phức tạp bao gồm nhiều công đoạn, nhưng nói một cách dễ hiểu dịch vụ logistics chính là hình thức trung gian giúp vận chuyển hàng hóa từ nơi sản xuất hoặc nơi cung cấp đến tay người tiêu dùng. Quá trình này bao gồm nhận hàng, chuyển hàng, lưu kho, lưu bãi, làm các loại giấy tờ, các thủ tục hải quan có liên quan, tư vấn khách hàng, đóng gói bao bì, ghi ký mã hiệu, giao hàng hoặc xử lý tất cả các dịch vụ khác có liên quan đến món hàng.

Điều 233 Luật thương mại Luật thương mại 2005 cũng đã định nghĩa và giải thích như sau: “Dịch vụ logistics là hoạt động thương mại, theo đó thương nhân tổ chức thực hiện một hoặc nhiều công việc bao gồm nhận hàng, vận chuyển, lưu kho, lưu bãi, làm thủ tục hải quan, các thủ tục giấy tờ khác, tư vấn khách hàng, đóng gói bao bì, ghi ký mã hiệu, giao hàng hoặc các dịch vụ khác có liên quan đến hàng hóa theo thỏa thuận với khách hàng để hưởng thù lao.”

Dịch vụ logistics chính là giải pháp giúp chuyển hàng nhanh chóng có thể đến như dịch vụ chuyển phát nhanh, hiệu quả và tiết kiệm chi phí kinh doanh cho nhiều cá nhân và công ty. Sự phát triển của ngành nghề này sẽ giúp đảm bảo cho việc vận hàng, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp diễn ra thuận lợi và đơn giản hơn.

Hi vọng qua bài viết này, bạn đã được giải thích rõ và biết rõ hơn dịch vụ logistics nghĩa là gì?  Để có thể lựa chọn cho mình hình thức vận chuyển hàng hóa thích hợp, an toàn.

Xem thêm đi nghĩa vụ quân sự có khổ khôngđi nghĩa vụ quân sự được mang theo những gìxăm hình có phải đi nghĩa vụ quân sự khôngkích thước biển báo giao thông

Trước:
Sau:

Để lại một trả lời

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Dịch vụ logistics nghĩa là gì?