Home » Tin tức » Công việc của nhân viên xuất nhập khẩu là gì và làm gì?

Công việc của nhân viên xuất nhập khẩu là gì và làm gì?

sebamed

Đối với các công ty xuất nhập khẩu, các nhân viên ở bộ phận Xuất nhập khẩu đóng vai trò vô cùngquan trọng trong việc mở rộng thị trường, thúc đẩy các hoạt động mua và bán hàng hóa. Vậy Công việc của nhân viên xuất nhập khẩu là gì và làm gì? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vị trí của công việc này.

Xem thêm: Dịch vụ chuyển phát nhanh trong nước giá rẻDịch vụ giao hàng COD – Công ty vận chuyển hàng hóa

Công việc của nhân viên xuất nhập khẩu là gì?

Nhân viên xuất nhập khẩu (tiếng anh còn gọi là Import-Export staff) là một trong những người giữ vai trò vô cùng quan trọng trong một công ty xuất nhập khẩu.Nhân viên xuất nhập khẩu là những người trực tiếp tham gia và thúc đẩy hàng hóa vào nội địa lưu thông cũng như việc xuất bán thành phẩm cho các bạn hàng quốc tế với số lượng và giá cả khác nhau. Việc hoàn tất hồ sơ và các thủ tục hải quan thuận lợi sẽ tạo tiền đề cho hàng hóa lưu thông nhanh, tránh tình trạng tồn vốn và các thiệt hại về tài chính trong thời gian hàng lưu kho tại cảng.

Tùy theo quy mô, chức năng, nhiệm vụ mà nhân viên xuất nhập khẩu ở từng công ty có thể môn hóa để thực hiện sâu và chuyên nghiệp hơn. Tuy nhiên, thông thường nhân việc xuất nhập khẩu sẽ phải làm những công việc như:

  • Tham gia thực hiện các hoạt động như giao dịch, đàm phán, ký kết hợp đồng với khách hàng và nhà cung cấp…
  • Lập các thủ tục, chứng từ xuất nhập khẩu hàng hóa như: hợp đồng mua bán, các thủ tục thanh toán, các thủ tục giao nhận, bộ chứng từ vận chuyển, bộ chứng từ xuất nhập khẩu…
  • Cùng với kế toán, thực hiện các hoạt động mở L/C, làm các bảo lãnh ngân hàng.
  • Tiếp nhận, kiểm tra, đối chiều hồ sơ hàng hóa nhập khẩu, xuất khẩu với số lượng thực tế tại cửa khẩu trong quá trình làm hồ sơ thông quan hàng hóa.
  • Quản lý, theo dõi các đơn hàng, hợp đồng. Phối hợp với các bên có liên quan để đảm bảo đúng tiến độ giao hàng, nhận hàng.
  • Tìm kiếm khách hàng mới, mở rộng thị trường xuất khẩu theo những mục tiêu, chiến lược chung của công ty.
  • Duy trì liên lạc, giữ vững mối quan hệ tốt với khách hàng và nhà cung cấp. Thu thập và đánh giá thông tin phản hồi từ khách hàng, thị trường, các đối thủ cạnh tranh.
  • Tham mưu cho Trưởng phòng kinh doanh phương án tiếp cận khách hàng, thị trường mục tiêu, chiến lược kinh doanh xuất nhập khẩu đồng thời Lập báo cáo nội bộ và báo cáo với các cơ quan nhà nước có liên quan

Để có thể trở thành một nhân viên xuất nhập khẩu bạn cần phải học các chuyên ngành có liên quan như Thương mại Quốc tế, Ngân hàng, Quan hệ quốc tế, Hải quan… Cần phải giỏi ngoại ngữ, am hiểu được các thủ tục xuất nhập khẩu, có khả năng lập kế hoạch và kỹ năng trình bày. Đặc biệt, muốn trở thành một nhân việc xuất nhập khẩu giỏi bạn phải có hiểu biết mọi thứ có liên quan đến công việc như các phương thức thanh toán quốc tế, các Phương thức vận tải Quốc tế, điều kiện thương mại Quốc tế, các Văn bản pháp lý quy định về việc Khai báo Hải quan.

Hi vọng bài viết Công việc của nhân viên xuất nhập khẩu là gì và làm gì đã giúp bạn hiểu rõ hơn về những công việc phải làm nếu muốn theo đuổi ngành xuất nhập khẩu và có cơ hội gắn bó, thăng tiến với nghề.

Có bạn sẽ quan tâm đến:

Xuất khẩu cần những thủ tục giấy tờ gì?

– Xuất khẩu gạo là gì và kim nghạch xuất khẩu là gì?

Xem thêm bí ẩn những giấc mơ lô đềsống ảo trên facebook hầm hải vân dài bao nhiêuchợ đêm làng đại học

 

Trước:
Sau:

Để lại một trả lời

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Công việc của nhân viên xuất nhập khẩu là gì và làm gì?