Home » Điều trị mất ngủ » Cách điều trị chứng bệnh mất ngủ kéo dài về đêm

Cách điều trị chứng bệnh mất ngủ kéo dài về đêm

sebamed

Khi bạn mất ngủ, cơ thể hầu như không có thời gian bù đắp lại năng lượng hoạt động trong ngày của bạn. Có khá nhiều người thường xuyên rơi vào trạng thái mất ngủ, kể cả khi bạn thực hiện phương pháp đếm số từ 1 – 100 để cơ thể mệt mỏi và mau rơi vào giấc ngủ nhưng vẫn không thể nào chợp mắt được.

Được coi là một giấc ngủ đủ, trung bình một người trưởng thành cần ngủ từ 4 – 8 tiếng. Nhưng để đánh giá chính xác giấc ngủ thì không chỉ dựa trên số giờ ngủ mà còn tùy thuộc vào chất lượng của giấc ngủ, tức là khi thức dậy bạn phải cảm thấy thoải mái và sảng khoái.

Nếu một người vẫn ngủ đủ 8 tiếng 1 ngày nhưng khi thức giấc vẫn cảm thấy mệt mỏi và uể oải thì giấc ngủ đó vẫn chưa đạt đến chất lượng.Ngược lại, tuy chỉ ngủ 5 tiếng đồng hồ nhưng khi thức giấc bạn thấy tinh thần sản khoái, vui vẻ thì đó là một giấc ngủ đạt yêu cầu.

phuong_phap_chua_benh_mat_ngu_man_tinh_2

Nguyên nhân vì đâu khiến ta mất ngủ ?

Có nhiều nguyên nhân và yếu tố gây nên bệnh mất ngủ về đêm:

–         Căng thẳng trong công việc, học tập, gặp phải những sự cố về tài chính, xung đột với những người chung quanh cũng là một trong những yếu tố bên ngoài tác động lên giấc ngủ.

–         Có những bệnh lý nội khoa về tim mạch (mạch vành, loạn nhịp tim, suy tim); hô hấp (hen phế quản, ngưng thở khi ngủ); đau mạn tính; bệnh nội tiết (đái tháo đường, cường giáp); tiêu hoá (viêm – loét dạ dày, viêm dạ dày – thực quản trào ngược); thần kinh (Parkinson, động kinh) và phụ nữ đang mang thai.

–         Có thể nguyên nhân cũng xuất phát từ các bệnh lý  về tim mạch, đau mạn tính, nội tiết tố, tiêu hóa hay thần kinh

–         Ngoài ra, mất ngủ còn do một số nguyên nhân do sử dụng một số thuốc như chống động kinh; hạ huyết áp nhóm ức chế giao cảm; lợi tiểu hoặc nhóm steroid, thuốc hưng phấn thần kinh.

nguyen_nhan_gay_mat_ngu_9

Một vài  cách điều trị giúp bạn cải thiện giấc ngủ về đêm:

Bạn có thể thử một vài biện pháp theo y học cổ truyền sau đây để có thể cải thiện giấc ngủ về đêm mà không cần dùng thuốc :

–         Bạn nên tập thói quen ngủ ngủ có giờ giấc nhất định.

–         Không nên ngủ vào buổi trưa quá dài (trung bình khoảng từ 15 – 30 phút) là đủ. Phòng ngủ cần có ảnh sáng phù hợp (không quá sáng)

–         Không nên ăn quá no hoặc để bụng quá đói, điều này có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.

–         Nên tránh uống các chất kích thích như trà, cà phê trước giờ đi ngủ

–         Tập hít thở sâu, đặc biệt là thở cơ hoành (thở vào sâu, bụng di động theo nhịp thở trong khi hạn chế cử động của lồng ngực: vai không nhấc lên, cơ cổ, cơ ngực không co kéo mạnh)

–         Tập thư giãn (nằm thả lỏng các cơ từ mặt, cổ, ngực, bụng, tay, chân; không nghĩ ngợi miên man.

–         Tập trung tư tưởng theo dõi vào động tác hít vào thở ra đều đặn. Tự nhủ rằng tay chân và toàn thân có cảm giác nặng ấm.

–         Xoa  nóng lòng và mặt bàn chân cả, hoặc ngâm bàn chân trong nước ấm khoảng 50oC.

–         Bạn có thể sửdụng một số dược liệu dễ tìm có tác dụng giúp dễ ngủ như rau nhút, của sen, hạt sen, tâm sen, củ súng, nhãn nhục hoặc uống các loại nước ép như càrốt, thơm, chuối (vì những loại trái cây này có nhiều B2, B3, B6, C… giúp cơ thể sản sinh ra được chất serotonin, một neurohormone giúp ngủ.

chua_benh_mat_ngu_1

Trước:
Sau:

Để lại một trả lời

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Cách điều trị chứng bệnh mất ngủ kéo dài về đêm