Home » Tin tức » Cách chữa bệnh viêm khớp gối

Cách chữa bệnh viêm khớp gối

sebamed

Khớp gối là một trong những bộ phận khớp quan trọng nhất của cơ thể, khớp gối có nhiệm vụ quan trọng trong việc nâng đỡ toàn bộ cơ thể. Khi khớp gối bị tổn thương sẽ là nguy cơ khiến cơ thể khó di chuyển, hoạt động được. Mà điển hình là bệnh viêm khớp gối đang là nỗi lo lắng của nhiều người, bệnh đang dần phổ biến ở mọi lứa tuổi. Hơn nữa, bệnh còn ảnh hưởng tới nhiều biến chứng khác như thoái hóa khớp gối, gai khớp gối,… Vậy có cách chữa bệnh viêm khớp gối không?

752872

Nguyên nhân bị viêm khớp gối

Rách sụn chêm (torn meniscus) : Sụn này được hình thành và hoạt động như một chất hấp thụ sốc giữa xương ống quyển và xương đùi. Nó có thể bị rách nếu đột nhiên xoay đầu gối trong khi mang trọng lượng trên nó.

ACL chấn thương : Chấn thương ACL là rách dây chằng cruciate trước (ACL) – một trong bốn dây chằng nối xương ống quyển đến xương đùi. Chấn thương ACL là đặc biệt phổ biến ở những người chơi bóng rổ hoặc đi trượt tuyết, bởi vì nó liên quan đến thay đổi đột ngột về hướng.

Viêm gân bánh chè: Viêm gân là kích ứng và viêm của một hoặc nhiều dây chằng, dày sợi có gắn cơ bắp đến xương. Trượt tuyết và đi xe đạp dễ bị viêm gân bánh chè, nối các cơ bốn đầu trên mặt trước của đùi để xương ống quyển.

Viêm bao hoạt dịch đầu gối (bursae): Một số chấn thương đầu gối gây viêm ở bursae, các túi nhỏ của chất lỏng bên ngoài của đệm đầu gối để liên gân và dây chằng trượt trơn tru trên các khớp.

Trật khớp xương bánh chè. Điều này xảy ra khi xương hình tam giác (xương bánh chè) bao gồm mặt trước của đầu gối phiếu trên, thường ra bên ngoài của đầu gối. Có thể xem lệch mạng và xương bánh chè có thể di chuyển quá nhiều từ phía bên.

Vỡ xương, sụn. Đôi khi chấn thương hoặc thoái hóa của xương hoặc sụn có thể gây ra một mảnh xương hay sụn vỡ ra và trôi nổi trong không gian chung. Điều này có thể tạo ra bất kỳ vấn đề, trừ khi cơ thể mất cản trở chuyển động khớp gối.

Hông hay đau chân: Nếu có hông hay đau chân, có thể thay đổi cách đi bộ để phụ tùng các khớp đau đớn. Nhưng điều này thay đổi dáng đi có thể cản trở sự liên kết của xương bánh chè và diễn ra căng thẳng hơn vào khớp gối. Trong một số trường hợp, vấn đề ở hông hay bàn chân có thể đau đến đầu gối.

knee-bone1-large

Một số bệnh khiến khớp gối bị viêm đau

Xem thêm bí ẩn những giấc mơ lô đềsống ảo trên facebook hầm hải vân dài bao nhiêuchợ đêm làng đại học

Hội chứng Iliotibial. Điều này xảy ra khi các dây chằng kéo dài từ bên ngoài của xương chậu ra bên ngoài của xương chày trở nên chặt chẽ chà chống lại các phần bên ngoài của xương đùi.

Osteochondritis dissecans. Do giảm lưu lượng máu đến hết xương, dissecans osteochondritis là một điều kiện chung, trong đó một mảnh sụn cùng với một lớp mỏng của xương bên dưới nó mất. Nó xảy ra thường xuyên nhất ở nam giới trẻ, đặc biệt là sau một chấn thương đầu gối.

Bệnh Osgood-Schlatter. Tình trạng này ảnh hưởng đến các khu vực mềm của xương ở gần đầu của xương ống quyển, nơi xương tăng trưởng xảy ra. Phổ biến nhất ở nam người chơi trò chơi hoặc thể thao liên quan đến việc chạy hoặc nhảy. Những khó chịu có thể kéo dài một vài tháng và có thể tiếp tục tái diễn cho đến khi xương của trẻ ngừng phát triển.

Chondromalacia patellae (hội chứng đau patellofemoral). Đây là một thuật ngữ chung đề cập đến đau phát sinh giữa xương bánh chè và xương đùi. Nó phổ biến ở người lớn trẻ tuổi, đặc biệt là những người đã có lệch chi tiết nhỏ của xương bánh chè các, trong các vận động viên và ở người lớn tuổi, người thường phát triển trong điều kiện như là kết quả của bệnh viêm khớp của xương bánh chè.

3614dau-dau-goi-4

Các yếu tố tăng sự phát triển của đau khớp gối

Chấn thương trước đó: Có một chấn thương đầu gối trước đó làm cho nó nhiều khả năng là sẽ làm tổn thương đầu gối.

Vấn đề cơ: Một số bất thường về cấu trúc, như có một chân ngắn hơn khác, đầu gối thẳng và thậm chí cả bàn chân phẳng, có thể làm cho dễ bị đau khớp gối.

Tuổi tác: Một số loại của các vấn đề đầu gối phổ biến hơn ở những người trẻ – Ví dụ bệnh Osgood-Schlatter viêm gân bánh chè. Những người khác, chẳng hạn như bệnh gút, viêm xương khớp và giả gút, có xu hướng ảnh hưởng đến người lớn tuổi.

Giới tính: Cô gái trẻ có nhiều khả năng hơn là ở con trai trải nghiệm ACL rách hoặc trật xương bánh chè. Mặt khác, ở nam giới có nguy cơ lớn của Osgood – Schlatter bệnh viêm gân bánh chè hơn cô gái.

Thiếu tính linh hoạt cơ bắp hoặc sức mạnh. Thiếu sức mạnh và sự linh hoạt là một trong những nguyên nhân hàng đầu của chấn thương đầu gối. Chặt hoặc cơ bắp yếu cung cấp hỗ trợ ít hơn cho đầu gối bởi vì không hấp thụ đủ sự căng thẳng tác dụng lên các khớp.

Vượt quá trọng lượng. Thừa cân hoặc béo phì làm tăng áp lực lên các khớp xương đầu gối, ngay cả trong các hoạt động bình thường như đi bộ hoặc đi lên và xuống cầu thang. Nó cũng khiến tăng nguy cơ viêm xương khớp bằng cách thúc đẩy sự phân hủy của sụn khớp.

Một số môn thể thao. Một số môn thể thao đặt áp lực lớn hơn trên đầu gối hơn là làm những môn khác. Trượt tuyết Alpine với xoắn sắc nét và quay của nó và khả năng rơi, bóng rổ của nhảy và trụ, và lặp đi lặp lại đập đầu gối khi chạy hoặc chạy bộ, tất cả tăng nguy cơ chấn thương đầu gối.

viemkhopd

Nguyên tắc phòng ngừa bệnh viêm khớp gối

Hãy mạnh mẽ, dẻo dai hơn: Bởi vì cơ yếu là một nguyên nhân hàng đầu của chấn thương đầu gối, sẽ được hưởng lợi từ việc xây dựng cơ bốn đầu và gân hố khoeo (hamstrings) hỗ trợ đầu gối. Số dư và đào tạo ổn định giúp các bắp thịt xung quanh đầu gối làm việc cùng nhau hiệu quả hơn. Và bởi vì các cơ bắp chặt chẽ cũng có thể dẫn đến chấn thương, kéo dài là quan trọng. Hãy thử bao gồm các bài tập linh hoạt trong tập luyện.

Giữ cân: Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh là một trong những điều tốt nhất mà có thể làm cho đầu gối – mỗi pound thêm căng thẳng đặt bổ sung trên các khớp xương, tăng nguy cơ chấn thương dây chằng và gân và viêm xương khớp.

Thông minh về tập thể dục: Nếu có viêm xương khớp, đau khớp gối mãn tính hoặc vết thương tái phát, có thể cần phải thay đổi cách tập thể dục. Hãy xem xét chuyển sang bơi nước Aerobics, hoặc các hoạt động tác động thấp khác – ít nhất là trong một vài ngày một tuần. Đôi khi chỉ đơn giản là hạn chế ảnh hưởng các hoạt động cao sẽ cung cấp cứu trợ.

 

+ Đối với những người cao tuổi do xương khớp lúc này không còn chắc như hồi trẻ nên tập các bài tập liên quan đến vận động gân cơ không chịu lực như đạp xe đạp tại chỗ, bơi lội , tập thái cực quyền nên khởi động kỹ trước khi chơi thể thao để khi huyết được lưu thông, không nên tập quá sức, lắng nghe cơ thể , giảm cân nhờ dinh dưỡng.
+ Trước khi chơi thể thao nên đi bộ vòng quanh sân nhẹ nhàng để máu huyết lưu thông sau đó khởi động toàn thân với các khớp, dây chằng, gân cơ bằng các bài tập kéo dãn, tập các tầm vận động khớp sau đó tập các động tác liên quan đến đầu gối nhẹ nhàng.

12theduc-nuoc

Cách chữa viêm khớp gối bằng thuốc nam

Viêm khớp gối là bệnh không dễ chữa trị, nếu uống thuốc Tây nhiều không hết bệnh mà còn khiến cơ thể nóng, cơ thể bị ảnh hưởng bởi sử dụng quá nhiều thuốc. Vì thế, bạn có thể chuyển sang dùng thuốc nam để việc điều trị tốt hơn. Bởi các bài thuốc nam hầu hết được làm từ thảo dược thiên nhiên, không có thành phần hóa học, vì thế rất tốt cho cơ thể. Một số bài thuốc chữa viêm khớp gối bằng thuốc nam bạn nên xem:

+ Hạt cải tán bột, hòa với lòng trắng trứng gà mà bôi, ngoài lấy lụa bọc lại, ngày thay một lần.
+ Quả ké đầu ngựa 2 lạng, giã nát, mỗi lần dùng 2-3 đồng cân (8-12 g) sắc uống khi hơi đói. Với bài thuốc này bạn phải kỵ ăn thịt heo nhé!
+ Giấm tốt lâu năm một bát, hành củ 3 lạng giã nát, nấu lẫn cho sôi rồi gói vào vải, chườm nóng chỗ đau.
+ Ngũ gia bì, ngưu tất, mộc qua, tục đoạn, đỗ trọng, thiên niên kiện, quế chi, hà thủ ô, thổ phục linh, mỗi vị 20g, ngâm chung trong 2 lít rượu ngon, mỗi tối uống 30ml.
+ Lá ngải cứu, hành cả rễ, gừng bỏ vỏ. Cả 3 thứ lượng đều nhau, giã nát, tẩm rượu xào nóng đắp chỗ đau, lấy lá thầu dầu đắp ngoài mà buộc lại, ngày thay 5-6 lần đến lành thì thôi.
+ Độc hoạt 8g, tang ký sinh 24g, tần cửu 16g, phòng phong 8g, tế tân 4g, xuyên khung 8g, đương quy 16g, bạch thược 8g, sinh địa 20g, ngưu tất 8g, đỗ trọng 16g, quế chi 8g, phục linh 16g, đảng sâm 16g, cam thảo 4g, sắc ngày 1 thang uống hoặc ngâm rượu uống, tác dụng bài thuốc là giúp khí huyết lưu thông, bổ can thận, khử phong thấp, giảm đau, chữa thấp khớp mãn tính, đau lưng, các khớp co duỗi khó khăn.

Với cách chữa bệnh viêm khớp gối trên hi vọng giúp mọi người tìm ra phương pháp chữa trị cho riêng mình. Đồng thời, qua bài viết hi vọng mang đến cho bạn nhiều thông tin, kiến thức hữu ích về bệnh viêm khớp gối để có biện pháp phòng ngừa bệnh tốt nhất.

Xem thêm:

Trước:
Sau:

Để lại một trả lời

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Cách chữa bệnh viêm khớp gối