Home » Tin tức » Các đặc điểm cơ bản của hoạt động nhập khẩu

Các đặc điểm cơ bản của hoạt động nhập khẩu

sebamed

Ngày này, với sự hội nhập của tất cả các nước trên thế giới, nhập khẩu hàng hóa từ các nước khác là xu hướng của nhiều doanh nghiệp, chủ cửa hàng. Các đặc điểm cơ bản của hoạt động nhập khẩu các doanh nghiệp kinh doanh hàng nhập khẩu cần phải nắm rõ.

khai-niem-nhap-khau

Đọc thêm: 

Ship hàng trên amazon về việt nam: https://www.facebook.com/MuaHangTrenAmazonShipVeVietNam  

Order hàng nhật bản giá rẻ: http://ordershiphangnhat.com/nhan-order-hang-tu-nhat-ban-ve-viet-nam-uy-tin-gia-re.html

Khái niệm về nhập khẩu

Bộ Thương mại định nghĩa tại Điều 2 Thông tư số 04/TM-ĐT ngày 30/7/1993 : “ Kinh doanh nhập khẩu thiết bị là toàn bộ quá trình giao dịch, ký kết và thực hiện hợp đồng mua bán thiết bị và dịch vụ có liên quan đến thiết bị trong quan hệ bạn hàng với nước ngoài ”.

Nói một cách đơn giản nhập khẩu là một hình thức kinh doanh trên phạm vi quốc tế, sự trao đổi hàng hóa giữa các chủ thể ở các quốc gia khác nhau dựa trên các nguyên tắc trao đổi bằng tiền tệ hay trao đổi ngang giá. Đây không phải là một hình thức buôn bán lẻ mà là một hệ thống với những quan hệ buôn bán trong nền kinh tế trong và ngoài nước.

Đó là trên những khái niệm, định nghĩa, còn trên thực tế kinh doanh nhập khẩu ở đây là nhập khẩu hàng hóa t từ các chủ thể, các công ty, tổ chức kinh tế nước ngoài về nước mình. Sau đó tiến hành tiêu thụ hàng hoá, vật tư ở thị trường nội địa hoặc tái xuất với mục tiêu lợi nhuận và nối liền sản xuất giữa các quốc gia với nhau.

Mục tiêu hoạt động kinh doanh nhập khẩu là sử dụng có hiệu quả nguồn ngoại tệ để nhập khẩu vật tư, thiết bị kỹ thuật và dịch vụ phục vụ cho quá trình tái sản xuất mở rộng, nâng cao năng suất lao động, tăng giá trị ngày công, và giải quyết sự khan hiếm hàng hoá, vật tư trên thị trường nội địa.

dac-diem-nhap-khau

Có thể bạn quan tâm: 

Ship hàng từ ebay về việt namhttp://muahangtrenebay.com/chuyen-nhan-ship-hang-tu-tren-ebay-ship-hang-tu-ebay-gia-re.html

Các đặc điểm cơ bản của hoạt động nhập khẩu

Thị trường nhập khẩu rất phong phú, đa dạng : vật tư, hàng hoá và dịch vụ có thể được nhập khẩu từ nhiều nước khác nhau. Dựa trên những tiêu chí về chất lượng, giá cả, mẫu mã, thuận lợi về xuất nhập khẩu của mỗi quốc gia khác nhau mà mỗi doanh nghiệp hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu có thể thay đổi, mở rộng hay thu hẹp thị trường nhập khẩu của mình.

– Đầu vào, đầu ra của doanh ngiệp rất đa dạng thông thường hay đổi theo nhu cầu của người tiêu dùng trong nước. Nguồn đầu ra hoặc cung cấp có thể ổn định, tập trung hoặc đa dạng phu thuộc vào điều kiện kinh doanh của công ty, khả năng thích nghi và đáp ứng cầu thị trường cũng như biến dộng của nguồn cung ứng.

– Phương thức thanh toán : Có rất nhiều hình thức thanh toán trong lĩnh vực kinh doanh nhập khẩu. Những hình thức thanh toán này do hai bên đưa ra những thỏa thuận và quyết định chung, những quy định này được nói rõ trong những hợp đồng của hai bên. Phần lớn, dùng tiền tệ để thanh toán, trao đổi là chủ yếu, trong nhập khẩu thường sử dụng USD để thanh toán.

– Hoạt động nhập khẩu có sự tham gia của các chủ thế, đối tác, chủ doanh nghiệp, công ty ở các nước khác nhau, mỗi nước có những quy định pháp luật về kinh tế, nhập khẩu khác nhau. Do vậy sẽ có sự chi phối bởi các hệ thống pháp luật, các thủ tục hồ sơ liên quan đến các nước khác nhau.

– Cùng với sự phát triển mạnh của công nghệ hiện đại, việc trao đổi thông tin giữa các đôi bên có thể thông qua điện thoại, internet, fax để đảm bảo các vấn đề về trao đổi thông tin phải nhanh chónh, kịp thời. Các hình thức thanh toán cũng tương tự, nhưng cần phải đảm bảo được vấn đề an toàn trong giao dịch.

– Về phương thức vận chuyển: Tùy theo các loại mặt hàng thóa, vật tư, thiết bị, những thỏa thuận về đôi bên mà có những phương thức vận chuyển khác nhau. Một số phương thức vận chuyển chủ yếu hiện nay là vận chuyển bằng đường không, đường thủy, đường bộ. Các chi phí vận chuyển và phát sinh cũng cần được nêu rõ trong những hợp động, để tránh làm ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh của các doanh nghiệp.

Các đặc điểm cơ bản của hoạt động nhập khẩu hy vọng sẽ mang lại nhiều thông tin bổ ích cho các doanh nghiệp, để các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu chủ động hơn trong những quy định, thủ tục và các vấn đề liên quan đến nhập khẩu.

Đọc thêm:

Những thương hiệu tivi hàng đầu thế giới: http://xn--thuctrso-z30dwgmc.com/nhung-thuong-hieu-tivi-hang-dau-the-gioi.html

Những điểm mua các đồ dùng hấp dẫn nhất ở Nhật Bản: http://thuocmatngu.com/nhung-diem-mua-cac-do-dung-hap-dan-nhat-o-nhat-ban.html

Có nên ủy thác xuất nhập khẩu không: http://sunvicamap.com/co-nen-uy-thac-nhap-khau-khong.html

Cách tính thuế nhâp khẩu: http://ginkgobiloba.com.vn/cach-tinh-thue-nhap-khau.html

Trước:
Sau:

Để lại một trả lời

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Các đặc điểm cơ bản của hoạt động nhập khẩu