Home » Tin tức » Bệnh gút là gì?

Bệnh gút là gì?

sebamed

Cuộc sống càng ngày càng phát triển, con người có cuộc sống ấm no, đầy đủ hơn trước, nhưng chính điều này lại khiến nhiều người mắc bệnh nhiều hơn. Trong đó, có thể nói bệnh gút là một trong những bệnh được gọi là ” bệnh nhà giàu”, tại sao mọi người lại gọi bệnh này là bệnh nhà giàu, nguyên nhân do đâu. Sau đây, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu bệnh gút là gì và nguyên nhân gây bệnh như thế nào?

► ► ► Quảng cáo: Mic studio

Bệnh gút là gì?

Bệnh gút có tên tiếng anh là Gout, hay nói theo cách hán việt là thống phong – đây là một loại dạng viêm khớp, bệnh thường gặp ở nam giới nhiều hơn so với nữ giới.  Phần lớn các bệnh nhân mắc bệnh gút gặp ở những người đàn ông trung niên, thường có biểu hiện qua những cơn đau, sưng khớp. điểm đặc thù là đau nhức, sưng, đỏ, và nóng cũng như cứng (khó cử động) trong 1 hay nhiều khớp.

Lịch sử bệnh gout đã hơn 4000 năm, nhưng đến khoảng 400 năm trước công nguyên, Hyppocrates là người đầu tiên mô tả rõ một biểu hiện rất đặc trưng của bệnh là sưng tấy, nóng, đỏ và rất đau ở ngón chân cái (Podagra), ông còn gọi bệnh Gout là “Vua của các bệnh” và “bệnh của các Vua” (“King of Diseases” and “Disease of Kings”).

Thế kỷ thứ 2 sau công nguyên, Dược sỹ Claudius Galen cũng là người có vai trò lớn trong lịch sử bệnh gout. Ông đã tìm mối liên hệ chế độ ăn uống và bệnh gout, và nhận thấy bệnh xuất hiện chủ yếu nam giới trung niên, đối với phụ nữ chỉ xuất hiện khi về già.

Thế kỷ thứ 6 sau công nguyên, Alexander of Tralles đã sử dụng colchicin để giảm đau các viêm khớp. Ở thời kỳ này, mặc dù thông tin y học còn hạn chế nhưng người Hi lạp đã đưa ra phương pháp chuẩn đoán và đưa ra phương thức điều trị bệnh gout.

https://micstudio.vn/p/dich-vu-chup-hinh-san-pham-chuyen-nghiep-gia-re/

Antoni Van Leeuwenhoek (1632–1723), một trong nhiều khoa học gia khám phá ra kính hiển vi, và ông là người đầu tiên quan sát hình dạng của các tinh thể ở khớp sưng trong các cơn gout cấp, nhưng thành phần hóa chất trong tinh thể đó, ông vẫn chưa tìm ra.

Năm 1683, Sydenham mới mô tả đầy đủ diễn biến lâm sàng của cơn gout cấp, và đến cuối thế kỷ XIX, Schelle, Bargman và Wollaston mới tìm thấy vai trò của acid uric trong nguyên nhân gây bệnh, do đó bệnh gout còn được gọi là viêm khớp do acid uric. Phát hiện ra vai trò của acid uric trong bệnh gout có ý nghĩa to lớn trong chuẩn đoán, điều trị và phòng ngừa bệnh gout.

Và hơn 4000 năm sau kể từ khi bệnh gout được phát hiện, nhà khoa học người Đức Emil Fischer đã chứng minh acid uric được tạo thành từ nguồn nội sinh trong cơ thể. Đó chính là purin. Nhờ phát hiện điều này, ông đã được nhận giải Nobel danh giá.

Vào những năm 60 của thế kỷ XX, các nhà khoa học đã nghiên cứu sâu hơn về sinh học tế bào, cơ chế sinh lý bệnh của tình trạng tăng acid uric máu và bệnh gout, vai trò quan trọng của tinh thể urate, tìm ra các nhóm thuốc điều trị bệnh dựa vào nguyên nhân và cơ chế sinh bệnh cụ thể, nên hiệu quả điều trị đã tăng rõ rệt. Kiểm soát tốt cơn gout cấp, ngăn ngừa các cơn viêm khớp tái phát, hạn chế biến chứng sỏi thận và các bệnh lý về thận.

2z9mzdq2222225hzprrf-acid-uric-la-gi

Nguyên nhân gây bệnh gút

Bệnh gút là do sự tích tụ quá nhiều axit uric trong cơ thể gây ra. Axit uric được sản sinh từ sự phân hủy của các chất gọi là purin. Purin có trong tất cả các mô của cơ thể. Các chất này cũng có trong nhiều loại thực phẩm, chẳng hạn như gan, các loại đậu và đậu Hà Lan khô và cá cơm.

Thông thường, axit uric hòa tan trong máu. Nó bài tiết qua thận và ra khỏi cơ thể trong nước tiểu. Tuy nhiên, axit uric có thể tích tụ lại trong máu khi:

 • Gia tăng lượng axit uric cơ thể tạo ra
 • Ăn quá nhiều loại thực phẩm giàu purin
 • Thận không bài tiết hết axit uric
 • Khi nồng độ axit uric trong máu cao, điều này được gọi là tăng axit uric huyết. Hầu hết những người tăng axit uric huyết không gây nên bệnh gút. Nhưng nếu có quá nhiều tinh thể axit uric hình thành trong cơ thể thì có thể gây nên bệnh gút

Xem thêm  cách mua hàng qua ebaythành phố hcm có bao nhiêu quận huyệnhồ đá làng đại học quốc gialàng đại học thủ đức gồm những trường nào

Một số người có khả năng mắc bệnh gút cao:

 • Thừa cân
 • Là đàn ông
 • Đã cấy ghép bộ phận
 • Uống quá nhiều rượu
 • Sử dụng vitamin niacin
 • Ăn quá nhiều thực phẩm giàu purin
 • Bị phơi nhiễm chì trong môi trường
 • Có thành viên trong gia đình mắc bệnh này
 • Có khiếm khuyết về enzim làm cho cơ thể khó phân hủy purin
 • Sử dụng một số loại thuốc như thuốc lợi tiểu, aspirin, cyclosporin hoặc levodopa

vien-uong-phong-ngua-gout-celery-4

Triệu chứng của bệnh gút như thế nào?

– Bệnh gout thường phát ra sau 1 số năm tích tụ tinh thể axit uric trong khớp và các mô bao quanh. Triệu chứng bao gồm: nóng, đau, sưng, và rất mềm ở 1 khớp, thường là 1 ngón chân cái. Triệu chứng này gọi là podagra.
– Cơn đau bắt đầu trong đêm và nhiều đến mức chỉ cần tấm drap trải giường chạm nhẹ vào cũng đau không chịu nổi.
– Sự khó chịu tăng nhanh, kéo dài mấy giờ trong đêm rồi giảm trong 2-7 ngày sau đó.
– Khi cơn gout giảm, lớp da quanh khớp bị đau có thể tróc ra hay ngứa.
– Các triệu chứng khác có thể gồm:

 • Da rất đỏ hay hơi tím quanh khớp bị đau, có vẻ bị nhiễm trùng.
 • Bị sốt
 • Các khớp cử động khớp hạn chế

– Triệu chứng gout thay đổi:

 • Triệu chứng có thể có sau 1 cơn bệnh hay giải phẫu
 • Một số người có thể không bị gout với những cơn đau mà là gout mãn tính. Gout mãn tính ở những người lớn tuổi có thể ít đau hơn và có thể bị nhầm với các loại viêm khớp khác.
 • Bệnh gout có thể xuất hiện như những cục trên bàn tay, khuỷu tay, hay tai. Có thể không có những triệu chứng thông thường.

– Đến lúc bạn thấy những triệu chứng của gout, thì axit uric đã tích tụ trong máu, và kết tủa axit uric đã có trong 1 hay nhiều khớp rồi.
– Ngón chân cái thường bị nhất; tuy nhiên, khớp bàn chân, mắt cá, đầu gối, cổ tay, ngón tay, và khuỷu tay cũng có thể bị. Sưng túi dịch đệm các cơ có thể thấy, nhất là ở khuỷu tay và đầu gối.

dau-hieu-benh-gout

Bệnh gút là một bệnh khó chữa trị, vì vậ mọi người khi phát hiện bệnh nhanh chóng đến kiểm tra bác sĩ để chữa trị nhanh chóng. Với những thông tin trên hi vọng giúp mọi người hiểu rõ hơn về bệnh gút là gì, cũng có thể hiểu ra nguyên nhân do đâu để có thể phòng tránh bệnh.

Xem thêm:

Trước:
Sau:

Để lại một trả lời

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Bệnh gút là gì?